Bị bệnh vảy nến cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc bị mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn còn chưa biết người bị vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là bệnh lý ngoài da mạn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với những căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần chấp hành các phương pháp điều trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường bao gồm các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm vảy nến nghiêm trọng hơn.


Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung
Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một vài loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Những trường hợp thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người mắc bệnh giảm sử dụng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nặng hơn.

Không nên dùng những loại thực phẩm sau


- Các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại chất này có thể gây ra các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ là lựa chọn tốt cho người bị vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài những biện pháp trị chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu cũng khuyến cáo người bị bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng tránh những bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh mụn cóc ở bàn chân và cách trị bệnh hiệu quả

Bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ nên ăn gì thì tốt?

Điều trị bệnh viêm xoang mũi cho phụ nữ mang thai