Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ do yếu tố sinh lý mà cách ăn uống mỗi ngày. Bởi thế, để phòng tránh bệnh tốt nhất các bạn cần hiểu được những thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là đối với người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong món ăn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi lượng sắt trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần dần mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy ra, tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ làm các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu sắt do đó khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm cơ quan thính giác trong tai bị thiếu hụt chất dinh dưỡng gây nên tình trạng điếc. Vì thế, chúng ta nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm mỗi ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và điều trị bệnh được tốt hơn

Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi
Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Việc cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên do là ở người lớn tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường cũng là vởi vì cơ thể thiếu hụt vitamin D. Khi được tăng cường vitamin D thì thính lực sẽ khá hơn. Chính vì thế trong bữa ăn hàng ngày các bạn cần bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hoặc là gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 do đó người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn chứa nhiều kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao hơn hẳn những cơ quan khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi bước sang tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là các thực phẩm có chứa nhiều kẽm rất tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm trên chúng ta cũng có thể sử dụng đối với những bệnh nhân có dấu hiệu suy yếu chức năng nghe như tình trạng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cũng đem tới kết quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh có hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính giác thì người già cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày đặc biệt là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là cách giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phong kham chuyen khoa tai mui hong tai ha noi để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh mụn cóc ở bàn chân và cách trị bệnh hiệu quả

Bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ nên ăn gì thì tốt?

Điều trị bệnh viêm xoang mũi cho phụ nữ mang thai